Ánh sáng trong Kiến trúc Vi khí hậu

Kiến trúc nhà vườn

Ánh sáng Vi khí lậu là một phần của thiết kế kiến trúc đáp ứng nhu cầu sử dụng, góp phần làm tăng những giá trị của kiến trúc lên cao hơn. Khai thác ánh sáng tự nhiên và thiết kế hệ thống chiếu sáng luôn gắn liền với nhau, không tách rời. Cùng Winking thiết kế ánh sáng Vi khí hậu cho căn nhà của bạn.

Ánh sáng là gì?

Ánh sáng hay ánh sáng khả kiến là các bức xạ điện từ có bước sóng nằm trong vùng quang phổ nhìn thấy được bằng mắt thường của con người (tức là từ khoảng 380 nm đến 760 nm), còn gọi là vùng khả kiến. Giống như mọi bức xạ điện từ, ánh sáng có thể được mô tả như những đợt sóng hạt chuyển động gọi là photon. Ánh sáng có tốc độ rất nhanh, điều này dễ hiểu khi trời mưa, ta thấy ánh chớp xong rồi một lúc mới nghe thấy tiếng sấm. (Theo Wikipedia)

Và đặc biệt các bạn cần ghi nhớ các hiện tượng quang học sau:

Phản xạ, khúc xạ, tán xạ, nhiễu xạ, giao thoa, thấu kính hấp dẫn, hiệu ứng quang điện. Vì các hiện tượng này sẽ ảnh hưởng tới việc thiết kế, chiếu sáng trong ngôi nhà của bạn.

Nguồn sáng, ánh sáng trong kiến trúc

 • Nguồn sáng

Tự nhiên

Được phát ra từ những thực thể phát sáng trong tự nhiên như: mặt trời, mặt trăng, sao… Nhưng chủ yếu nguồn sáng từ mặt trời. Con người không thể điều khiển được cái nguồn sáng tự nhiên này. Nhưng Khang Lâm có thể thiết kế thay đổi, điều tiết ánh sáng thông qua các giải pháp hay ho như đặt cửa sổ, giếng trời…

Nhân tạo

Là ánh sáng được tạo ra từ các loại đèn khác nhau. Với nguồn sáng nhân tạo này Kiến trúc sư có thể chủ động bố trí được nguồn sáng hoặc điều chỉnh cường độ sáng. Hay có thể dùng như một món đồ làm nổi  bật nội thất trong không gian nhà của bạn.

 • Ánh sáng

Trực tiếp
Là ánh sáng đi thẳng từ nguồn sáng đến chủ thể cần chiếu sáng. Ánh sáng trực tiếp thường có cường độ mạnh, tạo nên bóng đổ rõ sắc nét. Trong công trình kiến trúc, ánh sáng đi qua cửa kính trong suốt cũng được coi là ánh sáng trực tiếp.

Gián tiếp

Ánh sáng gián tiếp hay còn gọi là ánh sáng phân tán, là ánh sáng được khuếch tán qua một môi trường khác nhau như đám mây, tấm rèm. Một loại khác của ánh sáng gián tiếp là ánh sáng phản chiếu từ bề mặt rồi phản chiếu đến chủ thể. Ánh sáng gián tiếp khá dịu nhẹ, đều nên sẽ không có đổ bóng.

Nhiệt độ màu

Là thước đo màu sắc của ánh sáng.

Có 3 loại màu sắc ánh sáng phổ biến

 • Ánh sáng ấm thường có màu cam hoặc màu vàng. Tạo cảm giác cho chúng ta thấy môi trường dễ chịu, ấm áp, thư giãn hơn.
 • Ánh sáng nguội
 • Ánh sáng trắng, hoặc trắng xanh. Tạo môi trường xung quanh trở nên kích thích hơn.

Lưu ý: Chỉ số ánh sáng càng cao thì ánh sáng càng xanh và ngược lại chỉ số thấp ánh sáng càng ấm.

Tuy rằng, từ trước tới nay mọi người đều thấy mặt hại của ánh sáng xanh. Nhưng trong kiến trúc nếu được sử dụng một cách thông mình, ánh sáng xanh có thể phù hợp với những không gian dành cho công việc, và cần sự tập trung cao độ như nhà máy, phòng họp hay văn phòng quy mô lớn, nhỏ.

Ánh sáng ấm yếu, gián tiếp có xu hướng làm cho môi trường yên bình, thư thái hơn. Vậy nên ánh sáng này được tận dụng vào những nhà hàng,phòng ăn, khách sạn, phòng nghỉ ngơi, phòng ngủ. Chủ yếu ánh sáng ấm này Kiến trúc sư sẽ tận dụng ánh sáng tự nhiên bằng những ô cửa để lấy ánh sáng hay tạo nên những ô nhỏ để tạo hoa nắng và giảm bớt nhiệt từ mặt trời.

Vai trò của ánh sáng vi khí hậu đối với công trình kiến trúc

 • Chiếu sáng có tác dụng trang trí một công trình một cách chủ động.
 • Ánh sáng đủ dùng hợp lý thuận tiện cho sinh hoạt của từng thành viên.
 • Ánh sáng là một cách thể hiện ý đồ thiết kế của công trình từ ý tưởng của Kiến trúc sư.
 • Ánh sáng đóng góp vai trò tạo ra sự hòa hợp giữa những công trình kiến trúc với những đường nét thô cứng với môi trường xung quanh.
 • Ánh sáng với màu sắc vàng ấm, trắng mát, trắng xanh được sắp xếp phù hợp đem lại sự thu hút.
Nhà của ánh sáng và gió | Ray Architecture

Nguyên tắc sử dụng ánh sáng trong kiến trúc vi khí hậu

 • Tạo bối cảnh

Tạo bối cảnh với từng không gian chiếu sáng chung, chiếu sáng trang trí, chiếu sáng vào những nơi cần ánh sáng.

 • Cân đối ánh sáng trực tiếp và gián tiếp

Sử dụng hài hòa, cân bằng giữa ánh sáng trực tiếp và gián tiếp. Tránh sử dụng quá nhiều ánh sáng trực tiếp khiến cho ngôi nhà của bạn tăng nhiệt độ. Hay ánh sáng gián tiếp quá nhiều sẽ không có lợi cho sức khỏe của mỗi cá nhân.

 • Chọn màu sắc phù hợp với từng không gian nhà

Phòng ngủ, phòng ăn nên sử dụng ánh sáng vàng âm. Phòng bếp, phòng làm việc cần để ánh sáng trắng tăng sự tập trung cao độ để đạt hiệu quả cao nhất.

 • Tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên thay vì ánh sáng nhân tạo

Những giải pháp ánh sáng vi khí hậu

Thiết kế ánh sáng vi khí hậu tuy đơn giản mà vẫn đáp ứng đủ công năng sử dụng không những vậy còn đem lại hiệu quả cao trong việc sử dụng nghệ thuật ánh sáng trong kiến trúc.

 • Thiết kế giếng trời hoặc tầng áp mái

Thiết kế giếng trời hay khoảng thông tầng rộng to là phương án hiệu quả và đơn giản nhất cho những căn hộ nhà phố san sát nhau. Khoảng không trên mái nhà sẽ được hay bằng lớp kính có song sắt để có thể hứng được ánh sáng mạnh vào ban ngày. Vị trí đặt giếng trời nên là ở cầu thang, giữa trung tâm nhà, hoặc ở phía sau để đảm bảo ánh sáng phân phố đồng đều hơn.

 • Tạo khoảng thông giữa những không gian

Không nên thiết kế quá nhiều tường vách ngăn giữa các không gian ngôi nhà. Điều đó tạo cho chúng ta mội sự rời rạc, bí bách chật chội. Việc tạo nhiều khoảng thông nhau giữa các tầng với nhau hay đặt cầu thang góc 45 độ khiến cho không gian nhà rộng rãi, thông thoáng.

 • Bố trí cửa hợp lý

Bố trí cửa kính để đón nắng, ánh sáng tự nhiên vào bình mình. Hay bố trí vách có ô, để ngăn chặn bớt ánh sáng vào nhà mà vẫn đủ hoa nắng đảm bảo ánh sáng tự nhiên.

ánh sáng vi khí hậu

Qua bài viết này Winking mong rằng các bạn có thể nắm được một số lưu ý trong thiết kế ánh sáng trong kiến trúc. Bởi ánh sáng vi khí hậu là một yếu tố góp phần rất quan trọng trong kiến trúc. Sự tương phản của ánh sáng trong kiến trúc khiến cho công trình của chúng ta tăng thêm tính thẩm mỹ. Hãy theo dõi thiết kế Kiến trúc Vi khí hậu vào những kì sau nhé!