“Bí quyết” tư duy đồ họa như một Kiến trúc sư

Kiến trúc nhà vườn

Mọi công trình đều bắt đầu từ một chương trình thiết kế, qua đó người Kiến trúc sư phải đưa được phương án để giải quyết các vấn đề. Các vấn đề trên thực tế rất đa dạng và đặc thù, có quá nhiều các vấn đề phát sinh đến mức hầu như không thể mô tả hết chứ chưa muốn nói đến việc hiểu chúng. Hãy cùng Khang Lâm tìm hiểu xem Kiến trúc sư Hòa Đinh sẽ giải quyết vấn đề trên bằng cách phát triển ý tưởng thiết kế thông qua tư duy đồ họa nhé!

3 yếu tố quan trọng tư duy đồ họa cần được xác định

Thiết kế nói chung hay thiết kế kiến trúc nói riêng là một đặc thù, nhiều các vấn đề phát sinh mà dùng băng lời nói khó có thể diễn tả hết được. Vậy nên khi thiết kế Kiến trúc sư phải diễn giải các vấn đề này nếu muốn giải quyết chúng” do vậy họ phải đơn giản hóa vấn đề, giảm chúng thành các yếu tố thiết yếu được gọi là “Khái quát hóa”.

Có 3 nhóm yếu tố quan trọng của vấn đề thiết kế được chỉ ra đó là:

(1) NHU CẦU: là mong muốn đối với đối tượng thiết kế như: Yêu cầu về không gian; mối liên hệ; mức độ ưu tiên; mục tiêu; bảo dưỡng; chi phí; môi trường

(2) BỐI CẢNH: là những ràng buộc trong thiết kế và các giới hạn của sự lựa chọn: như là vị trí khu đất, quy hoạch, địa hình, Vùng khí hậu, vi khí hậu; công trình lân cận; địa lý, giao thông

(3) HÌNH THỨC: Là Lưu thông, cấu trúc, bao che; cấu tạo; quy trình thi công; kiểm soát khí hậu; phong cách thiết kế

Một vấn đề được xem là còn tồn tại khi vẫn còn sự đắn đo nào đó giữa những biến số này. Vấn đề chỉ được giải quyết khi có một mối quan hệ thỏa đáng giữa ba yếu tố.

Sơ đồ bong bóng

        Sau khi định lượng được chương trình thiết kế. Ta sẽ cùng lập sơ đồ bong bóng để mọi người có thể có cái nhìn cụ thể hơn về việc sắp xếp bố trí.

        Một cái tên khá lạ với chúng ta nhưng sơ đồ bong bóng là một sơ đồ quen thuộc với các Kiến trúc sư; nó tóm lược được mối quan hệ thiết yếu giữa các không gian; sơ đồ này dễ biến hóa khi có sự thay đổi và cho phép suy nghĩ rất linh hoạt.

Sơ đồ ưu tiên

        Để thiết kế được 1 ngôi nhà thành công, chúng tôi phải giúp Khách hàng lựa chọn được những ưu tiên của họ, vì những gì các bạn đòi hỏi thường vượt ngoài chi phí cho phép.

        Những ưu tiên thiết kế thường rất mơ hồ với mọi người khi họ nhìn thấy bản vẽ của tòa nhà kèm theo bảng chi phí, và rồi sẽ có nhiều thứ phải cắt xén, chèo kéo, và kết thúc bằng 1 thiết kế đã khác xa so với ý tưởng ban đầu.

        Do đó, sơ đồ ưu tiên là điều rất quan trọng giúp Khách hàng có thể hiểu rõ hơn về chúng trước khi quyết định hình thức công trình. Ma trận được bắt đầu với danh sách các vấn đề thiết kế và một danh sách các chức năng, mức độ quan trọng được biểu đạt tỉ lệ thuận với độ lớn của đường tròn.

        Khi quá trình này đươc hoàn thành cho từng vấn đề chúng ta xác định được vấn đề và chức năng quan trọng nhất và một danh sách phân cấp các vấn đề và chức năng được hình thành.

Những giải pháp xử lý vấn đề

  • Xem xét yếu tố bối cảnh: Giúp Kiến trúc sư xác định được những ràng buộc trong thiết kế và các giới hạn đối với khu đất. Kiến trúc sư giàu kinh nghiệm sẵn sàng đương đầu với những ràng buộc này vì chúng tập trung sự chú ý vào các phương án khả thi, các yếu tố bối cảnh bao gồm địa điểm, khí hậu, quy hoạch, tài chính, thời gian, công nghệ thi công cho phép
  • Giúp Chủ đầu tư lựa chọn khu đất: Kiến trúc sư giúp Khách hàng chọn khu đất thỏa mãn các biến số về nhu cầu. Một loạt các tiêu chí sẽ được đưa ra để Chủ đầu tư có thể chọn lựa được khu đất ưng ý.

Tuy nhiên ở bối cảnh KH đã có một khu đất có sẵn thì KTS cần phải khảo sát các yếu tố trên khu đất đó, ví dụ như việc tiết kiệm năng lượng đang trở thành vấn đề quan trọng trong thiết kế nhà ở, nên chúng ta cần nhiều thông tin hơn về tác động của khí hậu như dữ liệu gió và mặt trời, sử dụng dữ liệu gió trên trang web chuyên ngành và một biểu đồ mặt trời để khai thác.

Việc phân tích các điều kiện về bối cảnh giúp chúng ta xác định sơ bộ vị trí các không gian trên 1 khu đất. Từ việc phân tích giúp cho chúng tôi có thể dễ xác định được vị trí cổng, hướng gió, tìm ra các giải pháp che nắng phù hợp, chắn gió… giúp cho gia chủ có một căn nhà Vi khí hậu tốt về mặt sức khỏe.

Vậy là Khang Lâm đã hướng dẫn cho bạn một bản phát triển ý tưởng thiết kế thông qua tư duy đồ họa. Cơ sở của 1 giải pháp thiết kế có thể xuất phát từ bất kỳ một trong ba nhóm yếu tố: Nhu cầu, bối cảnh, hình thức, và việc nghiên cứu một sơ đồ khái quát hóa của các biến số giúp chúng ta hình thành ý tưởng sơ bộ. Một sơ đồ hiệu quả nó phải được đơn giản tới mức có thể được bao quát trong nháy mắt, nhưng phải đủ thông tin để hình thành một ý tưởng “khác biệt”.

Đó là tiền đề để hoàn thiện sản phẩm của một quá trình thiết kế chuyên nghiệp, đi từ tư duy đồ họa trong bản thiết kế và những công đoạn theo sau của quá trình thiết kế sẽ cụ thể cho những vấn đề được khái quát hóa của Kiến trúc sư Khang Lâm. Hẹn các bạn vào những kì chia sẻ kiến thức sau.

DUY NHẤT THÁNG 1

Winking – Kiến Trúc Nhà Vườn dành tặng RIÊNG CHO BẠN bản vẽ thiết kế mặt bằng hoàn toàn miễn phí chỉ trong tháng 1

ĐĂNG KÝ NGAY