Cách phòng chống muỗi cho sân vườn

Kiến trúc nhà vườn

Với thời tiết hiện nay đang là thời điểm thuận lợi cho dịch sốt xuất huyết quay trở lại.  Muỗi là tác nhân chính gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm. Đáng sợ hơn hết là khả năng sinh trưởng nhanh của chúng khiến cho sức khỏe và môi trường sống của con người bị đe dọa. Làm sao để hạn chế muỗi xuất hiện tại căn nhà của bạn? Cách phòng chống muỗi cho sân vườn nào là hiệu quả? Đây là một số giải pháp hạn chế muỗi cho nhà sân vườn của Winking muốn gửi tới bạn.

Thường xuyên dọn dẹp vệ sinh

Cách phòng chống muỗi cho sân vườn

Các bạn nên chú ý dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ, thường xuyên đổ rác. Luôn giữ môi trường, ngóc ngách xung quanh nhà bạn khô ráo đặc biệt là cống rãnh, đường ống nước…Đây là một cách phòng chống muỗi cho sân vườn đơn giản và chủ động.

Trồng những loại cây “khắc tinh của muỗi”

Cách phòng chống muỗi cho sân vườn
Cây bạc hà

Những loại như: cây sả, cây hung quế, bạc hà, tỏi… đã không còn xa lạ gì với mọi người nữa.Đây là cách phòng chống muỗi cho sân vườn tự nhiên. Lượng tinh dầu, và mùi hương của các loại cây này khiến cho muỗi phải “khiếp sợ” và tránh xa ngôi nhà của bạn.

Không những có tác dụng xua đuổi muỗi, mà còn dễ trồng vừa thân thiện với môi trường, tốt cho sức khỏe bản thân. Bạn còn có thể trồng chúng vào những chậu bé để trang trí cho sân vườn hay ban công xen lẫn với những loại cây, loại hoa mà bạn yêu thích.

Thiết kế hệ thống thoát nước

Cách phòng chống muỗi cho sân vườn

Việc bố trí, lắp đặt một hệ thống thoát nước cho sân vườn là rất quan trọng. Bởi tránh được việc ngập úng thì “khu vườn sinh thái” sẽ tránh được việc trở thành một môi trường sống lí tưởng cho muỗi.

  • Sử dụng rãnh thoát nước kéo dài từ đầu khu đến cuối khu vườn có lẽ là hệ thống thoát nước sân vườn phổ biến nhất hiện nay. Hệ thống nên liên kết với hệ thống chứa hoặc xả nước ra ngoài.
  • Tạo độ dốc cho sân vườn giúp cho mặt sân có thể tự chuyển đủ nước ra khỏi nhà giúp cho mặt sân luôn luôn khô thoáng nhanh, sạch sẽ tránh một mầm ủ bệnh.
  • Sử dụng giải pháp mới: Vỉ nhựa thoát nước cũng là một lựa chọn phù hợp cho việc xây dựng sân vườn trên sân bê tông. Việc lắp đặt những vỉ nhựa thoát nước này trước khi xây dựng sẽ giúp lượng nước ngập, nước thừa thoát xuống bên dưới nền bê tông. Đây là công nghệ hệ thống thoát nước tiên tiến nhất được nhiều chủ đầu tư lớn sử dụng.

Nhiều biện pháp thoát nước cho sân vườn mà bạn có thể tham khảo, nên hãy cân nhắc diện tích và quy mô sân nhà bạn thì dùng phương pháp nào là hợp lý.

Cắt tỉa bớt cây phòng chống muỗi cho sân vườn

Nhà sân vườn

Ngoài hệ thống thoát nước giúp khô thoáng, bạn cũng nên thường xuyên cắt tỉa cây cối trong khu vực nhà vườn. Không nên cho cây quá tươi tốt, xum xuê. Và chú ý phân bố việc tưới cây hợp lý, hợp thời gian tránh việc tưới quá nhiều gây ứ đọng trên nền đất.

Sử dụng đèn bẫy muỗi ở những vị trí hợp lý

Đèn bẫy muỗi là một công cụ đuổi muỗi thân thiện với môi trường. Bằng việc sử dụng cơ chế phát sáng, đèn bẫy muỗi hấp dẫn các loại muỗi bao quanh bằng những loại đèn có hiệu điện thế thấp. Khi muỗi sa vào sẽ bị bắt giữ lại bên trong thông qua cách hút gió, bảng keo hay bằng phương pháp sốc điện.

Hạn chế sử dụng các sản phẩm thuốc hóa học phòng chống muỗi cho sân vườn

Hiện nay, nhà nhà muốn nhanh gọn hay sử dụng đến các phương pháp dùng các sản phẩm thuốc hóa học xịt để tiêu diệt muỗi. Tuy nhiên sản phẩm hóa học rất độc nên phải cẩn thận khi sử dụng và sau khi đã phun xong.
Tuy nhiên giải pháp này có tác dụng khoảng thời gian ngắn và vô tình phá hoại “hệ sinh thái mini” từ cây cối hay những con vật: nhện, kiến, chuồn chuồn… có ích ăn muỗi.

Sân vườn

Hệ thống cửa kính, cửa lưới

Nhà nhà bây giờ đa phần sẽ sử dụng hệ thống cửa kính vì tính đa dụng của nó. Hệ thống cửa kính vừa có khả năng chống ồn tốt, kín đáo nhưng lại vẫn cung cấp được đầy đủ ánh sáng tối ưu nhất. Chính vì sự kín đáo đấy cũng một phần ngăn chặn muỗi xâm nhập vào nhà.

Hoặc gia chủ có thể gia cố thêm một lớp cửa lưới chống muỗi. Cửa lưới chống muỗi hiện nay đã trở thành một xu thế trong thiết kế nhà ở.

Qua những giải pháp Winking đã đề xuất cho bạn, mong rằng nó có ích và có thể giúp ích sân vườn, ban công nhà bạn hạn chế nhiều mầm bệnh từ muỗi. Giúp cho bạn và gia đình bạn có một môi trường sống thoáng mát, sạch sẽ.