15 CHIẾN LƯỢC THIẾT KẾ SINH KHÍ HẬU TRONG KIẾN TRÚC VIỆT NAM

Kiến trúc nhà vườn

 1. Cách nhiệt cho kết cấu: Sử dụng vật liệu và cấu tạo để nâng cao nhiệt trở của kết cấu, giảm dòng nhiệt truyền qua kết cấu, duy trì nhiệt độ bên trong công trình nằm trong một giới hạn mong muốn. Áp dụng cho cả mùa nóng và mùa lạnh. 
 1. Tăng cường nhận nhiệt mặt trời: Sử dụng nhiệt mặt trời và các kỹ thuật nhận nhiệt mặt trời để sưởi ấm nhà trong mùa Đông lạnh. 
 1. Giảm thiểu sự mất nhiệt qua các khe hở, qua các kết cấu không kín, làm hạ thấp nhiệt độ trong phòng trong mùa Đông. Chiến lược này áp dụng cho các vùng có mùa Đông lạnh, đặc biệt khi cần đóng kín phòng để sưởi ấm, và nhà đóng kín để sử dụng điều hòa nhiệt độ trong mùa hè. Mặt khác nó cũng có ý nghĩa tránh gió mùa Đông lạnh (gió mùa cực đới) xâm nhập vào phòng hạ thấp nhiệt độ trong phòng và gây hiện tượng “gió lùa” (gió xuyên phòng) rất nguy hiểm đối với các cụ già và trẻ nhỏ. 
 1. Tăng cường làm mát nhà nhờ đất: Sử dụng đất như một bể nhiệt hoặc một kho tích lũy nhiệt, làm mát trong mùa nóng, ấm áp trong mùa lạnh. Chiến lược này được đặc biệt quan tâm trong vùng khí hậu nóng khô, sa mạc, hoặc vùng khí hậu lạnh, vùng cóp băng tuyết quanh năm. 
 1. Giảm thiếu nhận nhiệt mặt trời: Bức xạ mặt trời chiếu lên kết cấu, nung nóng kết cấu rồi truyền vào phòng hoặc trực tiếp qua cửa sổ (có kính hoặc không kính) vào phòng, nung nóng phòng. Áp dụng trong mùa nóng với việc sử dụng các kỹ thuật che nắng, tạo bóng, phản xạ, v.v… 
 1. Tăng cường thông gió tự nhiên: Đưa không khí mát và trong sạch vào phòng thay thế cho không khí đã bị nung nóng và ô nhiễm hay ẩm mốc trong phòng. Chiến lược này có ý nghĩa rất lớn về vệ sinh và cải tạo vi khí hậu, đặc biệt đối với khí hậu nóng ẩm. Khi đó giải pháp thông gió xuyên phòng trở thành một yêu cầu gần như bắt buộc. 
 1. Tăng cường làm mát bằng bay hơi nước: Dùng nước đọng, nước thấm trên bề mặt hoặc nước phung sương trên kết cấu để chuyển đổi nhiệt BXMT hoặc nhiệt trong kết cấu thành nhiệt ẩn của hơi nước. Chiến lược này có ý nghĩa rất lớn cả trong vùng nóng khô (hết sức quan trọng) và nóng ẩm, đặc biệt trên các bề mặt có nhiệt độ cao vì bị nung nóng bởi BXMT. 
 1. Tăng cường bức xạ làm mát: Sử dụng sự bức xạ nhiệt vào bầu trời, đặc biệt là bầu trời đêm để làm mát kết cấu nhà cửa (tường, mái), bề mặt sân, sân trong. Trong điều kiện khí hậu nóng ẩm không thuận lợi cho bức xạ nhiệt cần nghiên cứu sử dụng vật liệu bề mặt có khả năng bức xạ cao hoặc biện pháp cấu tạo chi thiết để nâng cao tốc độ và khả năng bức xạ nhiệt làm mát. 
 1. Điều khiển độ trễ của dòng nhiệt chu kỳ trong mùa nóng: Để những thời điểm nhiệt độ mặt trong kết cấu (mái và tường) cao nhất trong ngày không rơi vào thời gian hoạt động chủ yếu của con người, áp dụng tùy theo đặc điểm hoạt động của con người trong các không gian có chức năng khác nhau. Sử dụng các biện pháp cấu tạo kết cấu, chọn vật liệu phụ thuộc hướng công trình. Chiến lược này áp dụng để chống nóng. 
 1. Tích lũy nhiệt: Tích lũy nhiệt trong các trường hợp không bình thường có thể sử dụng vật liệu “đổi pha” hoặc khả năng nhiệt ẩn của chất hóa học, như muối ơtecti (cùng tinh), quán tính nhiệt (khối nhiệt) như là tích lũy nhiệt giữ ấm trong mùa lạnh, hoặc “tích lũy mát” (thuật ngữ do John Yellott đưa ra) mô tả khả năng tích lũy nhiệt của các khối lượng lớn có nhiệt độ thấp (mát) như nền đất, khối nước, dùng như một bể nhiệt mát trong mùa nóng, có thể làm giảm nhiệt độ không khí nhờ đối lưu, tăng nhiệt thải sinh lý của cơ thể và của các bề mặt phòng nhờ bức xạ. 
 1. Chống đọng sương trên bề mặt kết cấu trong nhà: Đọng sương – một hiện tượng vi khí hậu đặc biệt thường xảy ra tại vùng đồng bằng Bắc Bộ hoặc trong các phòng kín có điều hòa nhiệt độ – gây khó chịu cho con người và giảm điều kiện vệ sinh của môi trường không khí trong phòng. Để chống đọng sương cần áp dụng các biện pháp cấu tạo, vật liệu hoặc thiết bị. 
 1. Sử dụng cây xanh, mặt nước, lợi dụng địa hình: Chiến lược này không chỉ có ý nghĩa về mặt cải tạo khí hậu, nâng cao điều kiện vệ sinh, bảo vệ sức khỏe, mà còn có ý nghĩa lớn hơn về bảo vệ môi trường địa phương và quốc gia. 
 1. Sử dụng thông gió cơ khí: Nhằm làm tăng vận tốc chuyển động của không khí trong phòng, tạo vận tốc gió trên mặt da để mở rộng vùng tiện nghi khí hậu nhờ tăng sự thải nhiệt sinh lý bằng đối lưu và bốc hơi nước, rất có ý nghĩa và quen thuộc đối với khí hậu nhiệt đới ẩm, đặc biệt trong những giờ lặng gió hoặc khí phòng phải đóng kín. Ngay trong thời gian lạnh hoặc dễ chịu thì một vận tốc gió nhỏ (khoảng 0,05 – 0,25 m/s) cũng là cần thiết vì khi thiếu nó con người sẽ cảm thấy ngột ngạt, thiếu không khí. Trong các phòng phải đóng kín, nhất là các phòng tập trung đông người (phòng khán giả, hội trường, phòng thi đấu thể thao…) thì chiến lược này có ý nghĩa nâng cao điều kiện tiện nghi (thải nhiệt thừa) và vệ sinh rất lớn (thải không khí ô nhiễm, thay bằng khí sạch mát mẻ) và không thể thiếu được. Chú ý rằng chỉ dùng thông gió cơ khí để tạo vận tốc trên mặt da và xáo trộn không khí trong phòng (trường hợp phổ biến hiện nay) là không đạt yêu cầu. Vì vậy giải pháp thông gió là hết sức quan trọng chức không phải chỉ chọn vị trí bố trí quạt. 
 1. Sử dụng năng lượng mặt trời chủ động: Sử dụng các thiết bị công nghệ thu nhận và biến đổi năng lượng mặt trời (phương pháp điện hoặc hóa học) để sưởi ấm, làm mát và phục vụ nhu cầu cuộc sống. 
 1. Điều hòa không khí nhân tạo: Áp dụng trong trường hợp khi các chiến lược thiết kế tự nhiên không thể đáp ứng được, lúc đó cần sưởi ấm (mùa lạnh) hoặc điều hòa nhiệt độ (mùa nóng). Tuy nhiên để sử dụng thiết bị nhân tạo có hiệu quả và kinh tế thì vỏ nhà cần đáp ứng được các yêu cầu kỹ thuật nhất định. 

DUY NHẤT THÁNG 1

Winking – Kiến Trúc Nhà Vườn dành tặng RIÊNG CHO BẠN bản vẽ thiết kế mặt bằng hoàn toàn miễn phí chỉ trong tháng 1

ĐĂNG KÝ NGAY