Kiến trúc Vi khí hậu

Kiến trúc nhà vườn

Sức khoẻ là thứ tối quan trọng của mỗi chúng ta. Trung bình mỗi người dành ra khoảng 8 đến 10 tiếng mỗi ngày để đi làm và di chuyển, khoảng thời gian còn lại là sinh hoạt ở nhà và làm những công việc cá nhân.

Chúng ta đã quá bận rộn và không thể cân đối thời gian để tham gia các hoạt động thể dục, thể thao tăng cường sức khoẻ. Vì vậy chúng ta cần phải tìm ra một giải pháp để hỗ trợ sức khoẻ của bản thân và gia đình nhiều nhất có thể.

Winking, chúng tôi không bán sức khoẻ cho quý khách – Chúng tôi bán giải pháp để mỗi giây, mỗi phút ở nhà của quý khách trở thành những giây phút quý giá để cải thiện sức khoẻ cho bản thân và gia đình qua việc xây dựng công trình “Kiến trúc Vi khí hậu”. Theo chân chúng tôi tìm hiểu “ Kiến trúc Vi khí hậu” là gì?

Vi khí hậu là gì?

Vi khí hậu là vùng có điều kiện khí hậu nhỏ có những đặc điểm riêng khác với các khu vực còn lại. Chắc hẳn khái niệm này còn khá xa lạ với người Việt Nam. Khái niệm này được áp dụng trên nhiều địa hình khác nhau: đầm lầy, sông hồ ao, mặt đất, băng…

Vi khí hậu tồn tại gần các thể nước đối tượng có thể làm lạnh khí quyển khu vực, hoặc các khu vực đô thị tập trung nhiều các tòa nhà gạch, bê tông hoặc nhựa đường, các đối tượng có thể hấp thụ năng lượng mặt trời rồi nung nóng chúng và phát nhiệt trở lại làm nóng không khí xung quanh, kết quả là tạo ra đảo nhiệt đô thị là một dạng vi khí hậu. (Theo Wikipedia)

Vi khí hậu được phân thành 3 loại khác nhau:

 • Vi khí hậu cân bằng
 • Vi khí hậu nóng
 • Vi khí hậu lạnh
  kiến trúc vi khí hậu
  Kiến trúc Vi khí hậu

  Tầm ảnh hưởng của Vi khí hậu đối với đời sống

  Môi trường Vi khí hậu nhỏ không ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt hàng ngày của chúng ta. Tuy nhiên nó tác động trực tiếp vào sức khỏe của từng thành viên trong gia đình. Ở trong môi trường này lâu, bạn sẽ bị mắc những bệnh:

  • Mất cân bằng nhiệt dẫn đến sốc nhiệt và có thể bị ngất.
  • Bệnh về hô hấp như hen suyễn, viêm phổi, viêm mũi…
  • Ảnh hướng xấu tới tim mạch.
  • Dị ứng phế quản khi trời lạnh khô gây ra triệu chứng ho, khó thở, khò khè…

  Vi khí hậu trong kiến trúc nhà ở?

  Kiến trúc Vi khí hậu hình thành nhằm nghiên cứu mối quan hệ giữa mội trường thiên nhiên, cuộc sống con người và hình thức kiến trúc nhằm tạo ra điều kiện tiện nghi về mặt khí hậu cho cuộc sống con người bằng cách tận dụng tối đa nguồn năng lượng từ thiện nhiên, bảo vệ môi trường.

  Tuy nhiên, từng vùng có đặc điểm riêng về mặt địa hình, cảnh quan… Mà hình thành một vùng “ Vi khí hậu” riêng nằm trong một vùng khí hậu rộng lớn.

  Đội ngũ Kiến trúc sư của Winking luôn cố gắng thiết kế để tạo ra môi trường Vi khí hậu của công trình đạt được bốn điều kiện tiện nghi về:

  • Nhiệt độ.
  • Âm thanh.
  • Ánh sáng.
  • Chất lượng không khí.

  Tầm quan trọng của thiết kế kiến trúc vi khí hậu

  Một điều dễ nhận thấy là tình trạng ô nhiễm môi trường đang gia tăng do tốc độ phát triển đô thị chóng mặt: các toà nhà, đô thị, nhà kính dần thay thế những mảng xanh bằng những công trình kiến trúc, trong khi con người đang ngày càng sử dụng nhiều năng lượng để phục vụ tiện nghi sống cho mình. Chính vì thế, Winking đang hướng tới các chiến lược môi trường vi khí hậu, hay nói cách khác là thiết kế bền vững.

  Hơn hết thiết kế bền vững – thiết kế Kiến trúc VI KHÍ HẬU là đưa ra các chiến lược để:

  • Tận dụng tối đa năng lượng tự nhiên.
  • Giảm thiểu tối đa năng lượng tiêu thụ.
  • Đảm bảo môi trường, hệ sinh thái.
  • Thỏa mãn những mục đích của gia chủ.
  • Tạo môi trường tốt có lợi cho sức khỏe của từng thành viên trong gia đình.
  • Môi trường đầy đủ tiện nghi: Ánh sáng, thông gió…

  Cần đáp ứng những yếu tố gì

  Vi khí hậu là mỗi vùng, do có những đặc điểm riêng về mặt địa hình, cảnh quan như cây xanh, hồ nước… mà hình thành một “Vi khí hậu” riêng cho mỗi vùng đó, cho dù nó có thể nằm trong một vùng khí hậu rộng lớn.

  Đối với kiến trúc sư chúng tôi, mục đích cuối cùng là cố gắng tạo ra môi trường Vi khí hậu của công trình đạt được tiện nghi sử dụng hay còn gọi là điều kiện tiện nghi bằng những nguồn năng lượng tự nhiên. Giúp cho các bạn có một không gian sống thoải mái.

  Nước Việt Nam ta thuộc vùng khí hậu nhiệt đới, tiếp giáp với biển Đông nên có chịu ảnh hưởng của gió mùa. Vậy nên các yếu tố khí hậu là điều quan trọng nhất để tạo ra một công trình Kiến trúc Vi khí hậu cho nhà ở.

  • Ảnh hưởng của nhiệt độ

  Khi thiết kế kiến trúc Vi khí hậu, cần tìm hiểu kĩ về các dữ liệu nhiệt độ trung bình năm, trung bình tháng, biến thiên nhiệt độ. Ở trong một môi trường nhiệt cao khiến cho cơ thể chúng ta cảm thấy ngột ngạt, mất sức. Nên chúng tôi nghiên cứu và đưa ra những giải pháp hợp lý cho từng căn nhà như: đặt các vật liệu cách nhiệt,trồng cây hay lưu ý tới phản xạ nhiệt…

  Hơn hết bức xạ mặt trời ở Việt Nam hiện rất cao gây ảnh hưởng lớn tới đường nhựa, sân gạch, kết cấu…

  Một nhiệt độ thích hợp sẽ có lợi cho giấc ngủ của bạn. Vậy nên việc duy trì một môi trường nhiệt độ cân bằng là điều luôn phải lưu ý.

  kiến trúc vi khí hậu
  • Chế độ gió

  Một căn nhà luôn thông thoáng, không tồn dư khí độc, khí đọng thì việc thiết kế gió là cần thiết: thiết kế hệ thống gió chiều ngang, chiều cao, hệ thống gió lệch tầng… Nguyên tắc cơ bản của thông gió là sự trao đổi không khí giữa trong và ngoài nhà, đảm bảo gió vào được và gió ra ngoài tạo nên một hệ thống lưu thông.

  • Ánh sáng

  Khi muốn thiết kế nhà, chắc hẳn ánh sáng là thứ các bạn quan tâm nhất. Ánh sáng là một phần của kiến trúc, góp phần làm tăng những giá trị của kiến trúc.Cần phải bố trí sao cho hợp lý giữa ánh sáng tự nhiên và dùng đèn chiếu sáng. Để đáp ứng đủ điều kiện ánh sáng trong sinh hoạt, làm việc. Đặc biệt chú ý vào thiết kế cân đối chế độ ánh sáng giữa tự nhiên và đèn.

  • Độ ẩm

  Thông thường độ ẩm cao sẽ tác động làm cơ thể giải phóng nhiệt lượng, dẫn đến thân nhiệt bị giảm dẫn tới nhiều bệnh lí.

  Độ ẩm cao dễ mắc các bệnh phong hàn, thấp khớp

  Trời hanh khô cũng không tốt cho họng.

  Vậy nên độ ẩm lí tưởng trong nhà nên đạt từ 30-65%.

  Khang Lâm giúp bạn đưa ra từng giải pháp giúp bạn có một công trình kiến trúc bền vững.

  Những khó khăn trong việc tổ chức Vi khí hậu

  Hiện nay, do có vị trí thường bám theo các tuyến đường, nên có nhiều hướng nhà khác nhau, và luôn thụ động trong việc lựa chọn hướng tốt cho công trình. Rất nhiều công trình do vị trí phải hướng mặt tiền vào những hướng bất lợi như Tây, Tây Nam, Bắc, Đông Bắc, không thuận lợi cho việc đón gió mát và chịu tác động lớn của bức xạ mặt trời nên khô nóng, nhiệt độ tăng cao  .

  Việc mặt bằng với mức độ dày đặc, có chiều sâu lớn. Mà diện tích không gian nhỏ, chỉ có một mặt thoáng tiếp xúc với mặt trời khiến cho việc lưu thông không khí không được tối ưu. Chủ yếu khiến công trình thiếu mức độ tiện nghi Vi khí hậu, gây nên hiện tượng khí quẩn, khí ngạt ở các không gian ngóc ngách trong nhà.

  Ngoài thông gió thường áp dụng theo chiều ngang. Một số các công trình kiến trúc đã nghiên cứu công trình ứng dụng các giải pháp thông gió theo chiều cao. Với những ngôi nhà ống cao tầng, thường có giếng trời ở giữa hoặc cuối nhà.

  Về cách nhiệt, chống nóng, biện pháp xây tường dày cách nhiệt hiếm khi được sử dụng do tốn diện tích và nguyên vật liệu.

  Đối với mái, đa số các nhà lô phố ở Hà Nội hiện nay sử dụng thêm một lớp mái tôn ở bên trên để chống nóng. Điều này chưa thực sự tạo nên tính tiện nghi về cách nhiệt tối ưu cho công trình trước hiện trạng khí hậu có mức độ và thời gian bức xạ mặt trời lớn như tại Việt Nam.

  Winking chuyên thiết kế Kiến trúc Vi khí hậu cho nhà ở.

          Trong kiến trúc, kiến trúc bền vững bao gồm bền vững về mặt sinh thái, môi trường và xã hội, nhân văn. Nhiệm vụ của chúng tôi là tìm ra các phương pháp và chiến lược thiết kế Kiến trúc Vi khí hậu – thiết kế bền vững phù hợp với từng không gian khác nhau. Để có thể thoả mãn những mục đích của bạn, giảm thiểu việc dùng năng lượng nhân tạo thay vào đó là tận dụng nguồn năng lượng từ tự nhiên.

          Winking là người đi đầu trong những phương án thiết kế Vi khí hậu cho nhà ở ,tập trung khai thác để tạo cho khách hàng Ngôi nhà mong muốn, trải nghiệm tốt cho khách hàng, có lợi cho sức khỏe. Đội ngũ kiến trúc sư với hơn 10 năm kinh nghiệm sẽ đưa ra những giải pháp tối ưu cho từng công trình thiết kế Kiến trúc Vi khí hậu của Quý khách hàng.