Quy trình thiết kế kiến trúc nhà vườn chi tiết tại Công ty Khang Lâm:

Khảo sát

Tiến hành khảo sát nhu cầu và mong muốn của Chủ Đầu Tư (CĐT) là bước quan trọng đầu tiên trong quy trình thiết kế kiến trúc Vi Khí Hậu của chúng tôi:

 • Bước 1: Trao đổi gián tiếp
  1. Thông qua cuộc gọi điện thoại hoặc qua các kênh trực tuyến, Kiến trúc sư sẽ đặt câu hỏi để hiểu về số lượng thành viên trong gia đình, sở thích cá nhân, phong cách sống, các hoạt động thường xuyên được thực hiện trong ngồi nhà và những điều bạn muốn thấy trong không gian sống của mình thông qua các tài liệu hình ảnh và mô tả về những không gian mà bạn cảm thấy hứng thú. Điều này giúp Kiến trúc sư có được cái nhìn tổng quan về phong cách yêu thích và ý tưởng về những chi tiết có thể tích hợp vào thiết kế.
  2. Bạn cần cung cấp cho Kiến trúc sư hình ảnh sơ họa khu đất và vị trí khu đất trên bản đồ. Điều này giúp Kiến trúc sư có thể xem xét được cụ thể hình dáng khu đất, hướng đất, ranh giới, quy hoạch giao thông, cảnh quan xung quanh…
  3. Dựa vào các thông tin đã thu thập được, kiến trúc sư có thể tạo ra các mô hình không gian tưởng tượng hoặc bản vẽ sơ bộ để trình bày ý tưởng về mặt bằng công năng, giao thông trong nhà hay các giải pháp đón gió, chống nắng… Và đồng thời lập bảng dự tính diện tích các không gian ở và diện tích sân vườn cũng như bảng Khái toán tổng mức đầu tư cơ bản để bạn thấy rõ được chi phí cho bản thiết kế của mình.
   • Chúng tôi cung cấp công cụ khái toán giúp bạn dễ dàng dự tính tính tổng mức đầu tư cho căn nhà của mình
Bước 1 trong quy trình thiết kế kiến trúc tại Khang Lâm
Trao đổi trực tuyến là bước đầu tiên trong quy trình thiết kế kiến trúc tại Khang Lâm
 • Bước 2: Trao đổi trực tiếp:
  Sau khi bạn đồng ý các tiếp cận kiến trúc và báo giá chi phí dịch vụ thiết kế của chúng tôi, chúng tôi sẽ đến trực tiếp khu đất để trao đổi với bạn những vấn đề còn chưa được rõ ràng và khảo sát kỹ lưỡng thực trạng khu đất về các vấn đề sau:
  • Đánh giá đặc điểm địa hình và hướng nhìn:
   1. Độ cao và độ dốc của địa hình: Đánh giá độ cao và độ dốc của địa hình có thể ảnh hưởng đến việc xây dựng và bố trí các công trình, hồ bơi, hệ thống thoát nước và khả năng đón gió của công trình.
   2. Hướng nhìn và khung cảnh xung quanh: Mục đích để tận dụng tối đa các tầm nhìn đẹp như quang cảnh núi, biển, sông, hồ hoặc khu rừng gần đó… có thể làm nổi bật không gian sống và tạo cảm giác thư thái.
   3. Hướng mặt trời và ánh sáng tự nhiên: Đánh giá hướng mặt trời và tầm ánh sáng tự nhiên sẽ giúp tối ưu hóa bố trí kiến trúc và cửa sổ để tận dụng ánh sáng tự nhiên và tiết kiệm năng lượng. (Ví dụ: Thiết kế nhà vườn với hướng mặt trời và cửa sổ phù hợp để tận dụng ánh sáng tự nhiên trong mùa đông hoặc chống nắng mưa trong mùa hè.)
   4. Gió và hướng gió: Xác định hướng gió và mức độ gió thường xuyên có thể ảnh hưởng đến việc bố trí các khu vực ngoài trời như sân vườn, hồ bơi hay các khu vực thư giãn. Đồng thời giúp Kiến trúc sư đưa ra giải pháp thiết kế bố trí cửa để tạo ra gió thông phòng tốt nhất.
   5. Hệ thống thoát nước: Đánh giá hệ thống thoát nước tự nhiên, khảo sát hệ thống thoát nước khu vực.
   6. Các rào cản tự nhiên và nhân tạo: Xác định các rào cản tự nhiên và nhân tạo như tường đá, vách đá, cây cối, tòa nhà xung quanh và các công trình xây dựng khác có thể ảnh hưởng đến thiết kế và phân bố trong không gian.
Đánh giá đặc điểm địa hình và hướng nhìn
 • Nghiên cứu điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng:
  Hiểu rõ về điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng trong khu vực cụ thể sẽ giúp định hình không gian và lựa chọn cây cối, vật liệu và hệ thống cảnh quan phù hợp với điều kiện tự nhiên:
  1. Khí hậu: Điều kiện khí hậu bao gồm nhiệt độ, lượng mưa, độ ẩm và sự biến đổi theo mùa trong khu vực. Xác định được khí hậu giúp Kiến trúc sư đưa ra giải pháp phù hợp để cải thiện sự thoải mái trong không gian sống.
  2. Thổ nhưỡng và đất: hiểu rõ đặc điểm của thổ nhưỡng và đất sẽ giúp xác định loại cây cối và thực vật phù hợp nhất với khu vực.
  3. Loại cây cối và thực vật: Tùy vào điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng, chọn lựa loại cây cối và thực vật phù hợp với khu vực để tạo ra cảm giác hài hòa và tự nhiên. Việc sử dụng cây cối địa phương thường có hiệu quả cao hơn về mặt sinh trưởng và bền vững.
  4. Tiết kiệm nước: Xác định nhu cầu nước và xem xét các giải pháp tiết kiệm nước như lắp đặt hệ thống tưới tự động, thu thập nước mưa và sử dụng cây cối chịu hạn.
Nghiên cứu điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng

Thiết kế

 • Bước 3: Lập kế hoạch thiết kế sơ bộ:
  Giai đoạn này giúp cụ thể hóa những ý tưởng được trình bày với khách hàng trước đó nhưng chưa hoàn chỉnh mà còn bộc lộ những vấn đề khi chúng tôi khảo sát trực tiếp và phân tích kỹ lưỡng bối cảnh khu đất. Dựa vào những thông tin thu thập được, chúng tôi tổng hợp và phân tích các yếu tố ưu, nhược điểm để hoàn chỉnh thiết kế bản vẽ sơ bộ bố trí các không gian chức năng trên mặt bằng tổng thể của khu đất:
  • Xác định khu vực chính trong nhà (Nhà chính, hồ bơi, tiếp khách…)
  • Xác định các khu vực phụ hỗ trợ (Khu vực BBQ, sân chơi, hồ cá, chòi nghỉ, vườn rau, khu vực xây dựng nhỏ…)
   Hình thức kiến trúc, vật liệu xây dựng chủ yếu cũng được giới thiệu cho khách hàng thông qua bản vẽ phối cảnh 3D giúp khách hàng hình dung rõ nét về ngôi nhà tương lai của mình.
Lập kế hoạch thiết kế sơ bộ là điều rất cần thiết để cụ thể hóa ý tưởng của Kiến trúc sư cho CĐT
 • Bước 4: Thiết kế chi tiết kiến trúc:
  Sau khi bản vẽ thiết kế sơ bộ và phối cảnh 3D kiến trúc được phê duyệt ,chúng tôi tiến hành thiết kế chi tiết các bản vẽ kỹ thuật thi công mô tả cụ thể vật liệu, màu sắc, ánh sáng cùng hồ sơ chi tiết thi công bao gồm:
  • Hồ sơ kiến trúc: Chi tiết kích thước mặt bằng, mặt đứng, mặt cắt, các chi tiết thiết kế trần, tường, sàn…
  • Bản vẽ kết cấu: Đây là bản vẽ thiết kế hệ chịu lực chính của căn nhà bao gồm các bản vẽ thiết kế móng, bản vẽ cột, dầm, sàn và các chi tiết cấu kiện chịu lực khác.
  • Bản vẽ M&E: Bao gồm các bản vẽ mô tả cụ thể hệ thống điện, điện nhẹ, hệ thống cấp thoát nước, hệ thống điều hòa, không khí hay hệ thống mạng…
Quá trình thiết kế chi tiết kiến trúc
 • Bước 5: Lập kế hoạch tài chính:
  Hết Bước 4 là bạn đã có một bộ hồ sơ chi tiết để có thể tổ chức thi công. Tuy nhiên việc chuẩn bị tài chính là vấn đề vô cùng quan trọng cần chuẩn bị trước nếu bạn không muốn có những chi phí phát sinh thường xuyên xảy ra mà không lường trước được – Một bản dự toán chi phí sẽ giúp bạn xác định được tổng mức đầu tư, khối lượng công việc, dễ dàng quản lý đầu việc và giao cho các đội thợ khác nhau. Một bảng Dự toán chi tiết của chúng tôi sẽ căn cứ một cách khách quan vào giá vật liệu xây dựng của địa phương được công bố bởi liên Sở xây dựngSở tài chính kết hợp với báo giá của các nhà cung ứng địa phương. Giá nhân công sẽ căn cứ vào mức lương nhân công theo vùng, một bản dự toán chi tiết gồm có:
  • Bảng tổng hợp Chi phí xây dựng: Giúp bạn nắm được Tổng mức đầu tư công trình bao gồm cả dự phòng phát sinh.
  • Chi tiết khối lượng từng đầu việc: Được tách riêng các đầu mục một cách khoa học giúp bạn dễ dàng kiểm soát và giao việc cho các đội thợ nhỏ (Thợ nề, thợ điện nước, thợ thạch cao, sơn bả, thợ gỗ…) đồng thời tránh được các phát sinh không đáng có.
  • Bảng giá tổng hợp: Chi phí cho vật liệu, nhân công, ca máy.
  • Bảng tổng hợp khối lượng vật tư: Đây là bảng khối lượng vật tư mà nhân công cần có để thi công toàn bộ các đầu việc.
  • Bảng thống kê thép: Tổng hợp số lượng thép, chủng loại…
Lập bảng kế hoạch tài chính giúp hạn chế tối đa việc phát sinh chi phí