Thông gió Vi khí hậu trong kiến trúc

Kiến trúc nhà vườn

Trong công trình kiến trúc, xử lý thông gió là yếu tố quan trọng. Một công trình đáp ứng được các yếu tố về thông gió, vừa đẹp, vừa đúng mong muốn, duy trì sự lưu thông khí. Winking giúp bạn “thay đổi” không khí, kiểm soát nhiệt độ, bụi… trong không gian nhà thông qua “thông gió Vi khí hậu”.

Tại sao phải thiết kế Thông gió Vi khí hậu?

Thông gió tự nhiên được hiểu là sự điều hướng có chủ đích của không khí tự nhiên xung quanh vào không gian nhà, chủ yếu là để kiểm soát chất lượng không khí, bằng cách pha loãng cũng thay thế không khí ô nhiễm và làm mát ngôi nhà của bạn.

Ngày nay, đô thị hóa phát triển mạnh mẽ, diện tích đất xây nhà càng ngày càng hạn chế hơn. Những căn nhà đơn lập với cửa sổ, ban công, sân vườn thông thoáng gần như bây giờ đã không còn nhiều. Thay vào đó là những căn nhà ống cao tầng, hay những tòa chung cư cao tầng xếp san sát nhau.

Đặc điểm của những căn nhà bây giờ thường diện tích khá nhỏ. Các mặt xung quanh thường bị bịt kín bởi những căn nhà xung quanh. Chính vì vậy, không khí trong nhà thường rất ngột ngạt, bí bách, ít có gió.

Không gian nhà bí bách, khiến cho sức khỏe cá nhân chúng ta sẽ yếu dần đi, tinh thần không thoải mái. Vì vậy, việc thông gió cho nhà ở đang càng ngày càng được mọi người quan tâm nhiều hơn. Bố trí hệ thống Thông gió vi khí hậu giúp cho nhà của bạn thoáng khí, tạo nên bầu không khí trong lành. Không những thế còn giúp giảm bớt việc tiêu tốn điện năng cho gia đình khá nhiều.

Thay vì phải dùng tới điều hòa, quạt lưu thông. Thì thông gió Vi khí hậu giúp “thay thế” không khí trong không gian để kiểm soát nhiệt độ, bổ sung oxy. Loại bỏ đi hơi ẩm, mùi hôi, vi khuẩn, bụi, khói… đưa không khí bên ngoài vào, duy trì sự lưu thông không khí trong nhà giúp loại bỏ những khí ngạt, bí bách.

Các dạng thông gió

 • Thông gió từ áp lực nhiệt

Không khí nóng tỏa từ máy móc, cơ thể con người thường bốc lên theo phương thẳng đứng khiến nhiệt độ phòng tăng lên. Để giải quyết vấn đề hơi thoát ra này, ta phải bố trí những khoảng thông để cho nó bốc lên như: thông gió giữa, giếng trời… Kết hợp cùng gió trời tự nhiên để giúp quá trình đưa khí nóng ra ngoài nhanh hơn.

 • Thông gió từ áp lực gió

Gió không đi theo đường thẳng mà luôn đi theo đường sức ép, quẩn qua các đồ đạc… Gió tự nhiên từ bên ngoài sẽ xuyên qua. Điều quan trọng là phải có đường đưa gió ra. Đường ra luôn luôn cao hơn đường vào.

 • Hiệu ứng ống khói

Tạo một ông khói thẳng đứng để gió tự nhiên lôi theo khí nóng đi lên. Dạng thông gió này thường áp dụng cho các nhà cao tầng, thông tầng.

Các phương pháp thông gió

Thông gió tự nhiên – Phương pháp thông gió dựa trên các luồng gió trong tự nhiên.

Đây là phương pháp luôn được đề cao bởi:

 • Tạo nên điều kiện sống thân thiện với môi trường.
 • Giảm sự xuống cấp của công trình nhờ thông gió.
 • Tiết kiệm năng lượng do sử dụng điều hòa không khí.
 • Tiết kiệm tiền bảo trì, duy trì hệ thống điều hòa.
 • Ít phải sửa chữa và bảo trì và bảo trì.
 • Tăng giá trị của công trình.
 • Tạo ra ngôi nhà và lối sống sinh thái

Phương pháp thông gió dựa trên sự dịch chuyển của các luồng không khí được tạo ra bởi các máy móc cơ khí.

 • Thông gió chung – hệ thống thông gió thổi vào hoặc hút ra có phạm vi tác dụng trong toàn bộ không gian của nhà ở để điều tiết nhiệt độ và nồng độ không khí trong nhà.
 • Thông gió cục bộ – hệ thống thông gió có phạm vi tác dụng trong từng vùng hẹp riêng biệt của các không gian. Hệ thống nàu có thể chỉ thổi vào cục bộ hoặc hút ra cục bộ.

Một số yếu tố cần quan tâm khi thiết kế thông gió Vi khí hậu

 • Hướng của ngôi nhà phải hỗ trợ cho việc thông gió tự nhiên càng nhiều càng tốt. Cấu trúc hình khối và bố trí các không gian chức năng trong hình khối theo phương hướng địa lý đón được gió chủ đạo theo các mùa trong năm, Và đặc biệt ưu tiên thông gió tự nhiên giúp công trình vào mùa hè luôn thoáng mát.
 • Tối ưu các không gian bên trong nhà bên trong công trình có hai mặt tiếp cận với môi trường tự nhiên. Đảm bảo hiệu quả thông gió trực xuyên đi qua các không gian bên trong nhà.
 • Giải pháp bố trí hình khối công trình để tăng khả năng cho yêu cầu thông gió tự nhiên đối với các vị trí không thuận lợi
 • Thiết kế hệ thống thông gió hỗ tự cho các không gian ở sâu bên trong.
 • Kết hợp giữa áp lực gió tự nhiên và áp lực gió do nhiệt để đảm bảo ngôi nhà thông thoáng.
 • Bố trí hợp lý bằng những ô trống, cửa đi và cửa sổ càng lớn càng tốt, hạn chế tối đa việc thiết kế phòng chỉ mở cửa ở một phía.
 • Hệ thống điều chỉnh thích nghi với từng lượng gió.
 • Tránh bố trí cửa gió vào và gió ra cùng 1 phía. Vì sẽ hạn chế lưu thông không khí.
 • Bố trí cửa ra cửa vào hợp lý. Cửa để gió thoát ra ngoài cần đặt ở vị trí cuối hướng gió, và đặt ở vị trí cao.

Các phương pháp gia tăng hiệu quả thông gió

 • Lựa chọn vật liệu xây dựng phù hợp

Yếu tố để hỗ trợ hiệu quả thông gió trong nhà ở đầu tiên không thể không kể đến vật liệu.

Chúng ta nên lựa chọn những loại vật liệu có khoảng trống, ô rỗng để ngoài việc kiểm soát ánh nắng mặt trời, chúng còn có thể cho phép gió lưu thông dễ dàng.

 • Lựa chọn loại cửa sổ hợp lý

Việc lựa chọn cách mở cửa đón – thoát gió, cụ thể là loại cửa sổ cũng là điều mà các gia chủ cần quan tâm.

Với các loại cửa sổ kính trượt, khi mở ra, ngôi nhà sẽ chỉ đón nhận được 50% gió nhưng với cửa cánh mở 2 bên hoặc một bên thì tới 100%. Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào nhu cầu, điều kiện của các gia đình.

thông gió vi khí hậu
 • Bố trí vách ngăn đúng cách

Bố trí vách ngăn cũng là một trong những lưu ý để đảm bảo hiệu quả thông gió hiệu quả cho nhà ở. Thực tế một vách ngăn cao, lớn, vững chắc sẽ khiến gió bị cản trở khi lưu thông.

Vì vậy thay vì lựa chọn một vách ngăn bằng bê tông, gỗ tấm thì một vách ngăn bằng gỗ lưỡi, có khe hở… sẽ khiến gió lưu thông tốt hơn nhiều.

Tuy nhiên cũng cần tính toán về độ cao của vách ngăn để đảm bảo được cân đối để mang lại hiệu quả thông gió tốt nhất.

Nguyên lý thông gió vi khi hậu trong kiến trúc. Winking đảm bảo việc thiết kế nhà phù hợp, đảm bảo thẩm mỹ và đáp ứng đủ tiện nghi vi khí hậu: thông gió, ánh sáng… Giúp bạn có một công trình đẹp, thoáng mát, không sợ chịu ảnh hưởng lớn bởi ánh sáng mặt trời, tận dụng được nguồn gió tự nhiên.

DUY NHẤT THÁNG 1

Winking – Kiến Trúc Nhà Vườn dành tặng RIÊNG CHO BẠN bản vẽ thiết kế mặt bằng hoàn toàn miễn phí chỉ trong tháng 1

ĐĂNG KÝ NGAY