Tự Thiết Kế Phòng Cách Âm Cho Căn Nhà Của Bạn? 

Kiến trúc nhà vườn

Nhà là ốc đảo của sự an bình, sự thoải mái, nghỉ ngơi về mặt tinh thần của mỗi cá nhân. Nhưng hiện nay vấn nạn ô nhiễm tiếng ồn đang ngày một gia tăng. Vậy đâu là giải pháp chống ồn hiệu quả để có một căn nhà yên tĩnh để thoải mái mỗi khi trở về? Cùng Winking theo dõi tìm ra nguyên nhân và tự thiết kế phòng cách âm cho căn nhà của bạn.

Âm thanh là gì?

Âm thanh là những tiếng động được tạo ra khi các vật thể va chạm với nhau lan truyền trong không gian, và chúng ta có thể nghe thấy được.  

Những tiếng động mà hàng ngày chúng ta nghe được: tiếng xe cộ, tiếng máy khoan cắt, tiếng chó mèo kêu, tiếng gió xào xạc,tiếng loa đài… Khi nghe thấy tiếng động, các dây thần kinh âm thanh trong tai người sẽ cảm nhận theo hướng dễ chịu hoặc khó chịu. 

Công trường ồn ào

Đối với thính giác của người, âm thanh thường là sự dao động, trong dải tần số từ khoảng 16 Hz đến khoảng 20 000Hz, của các phân tử không khí, và lan truyền trong không khí, va đập vào màng nhĩ, làm rung màng nhĩ và kích thích bộ não.(Theo Wikipedia) 

Vậy âm thanh phát ra với cường độ lớn không đúng nơi, đúng lúc, vượt quá mức chịu đựng của con người gọi là tiếng ồn. Tiếng ồn sẽ ảnh hưởng tới quá trình làm việc và nghỉ ngơi của con người, cụ thể như sau :  

  • Gây căng thẳng stress vì mất ngủ khiến cho tinh thần bực bội. 
  • Ảnh hưởng tới khả năng tập trung. 
  • Giảm thính lực.  
  • Và một số bệnh liên quan tới tim mạch, khả năng nghe nói của trẻ nhỏ. 

Nên có nhiều cách hiệu quả trong việc ngăn chặn bớt tiếng ồn, chống ồn, cắt giảm bớt tiếng ồn cho nhà ở một cách hiệu quả. 

Các giải pháp cách âm, chống ồn cho nhà  

Không khí là môi trường truyền dẫn âm thanh. Đa phần các nguồn, hướng âm thanh tác động trực tiếp vào căn nhà của bạn, hay truyền vào làm rung kết cấu trần nhà, sàn nhà. 

Vì vậy giải pháp để giúp bạn có một không gian yên tĩnh đó là: chắn tiếng ồn đấy, dùng các vật liệu có tác dụng hấp thụ âm thanh, dẫn âm. Cụ thể dưới đây là một số phương pháp rất hữu ích: 

A. Giải pháp tự nhiên: 

Trồng cây xanh 

Để giảm được lượng âm thanh, tiếng ồn trực tiếp xung quanh ngôi nhà, chúng ta có thể trồng nhiều cây xanh có tán, hay một thảm cỏ xanh mướt, một số bụi cây hoa nhỏ.. Vừa là một phương án chắn nguồn âm thanh hiệu quả, đơn giản mà còn tạo ra một môi trường xanh trang trí quanh căn nhà. 

tự thiết kế phòng cách âm bằng giải pháp tự nhiên
Cây rủ
Ngoài ra, còn có thể sử dụng trang trí bằng mành rèm cây xanh.

Ngoài ra, còn có thể sử dụng trang trí bằng mành rèm cây xanh: cây cúc tần Ấn Độ, cây hoa leo, cây hoa giấy… để chống ồn, chắn âm.

B. Giải pháp nhân tạo – tự thiết kế phòng cách âm

Xây tường cách âm 

Trong quá trình xây dựng nhà, bạn có thể chọn phương án tăng độ dày cho bức tường bao xung quanh nhà và giảm tiết diện của cửa. Thông thường tường tối thiểu dày 110mm, giờ có thể xây tường dày lên 220mm.  

Hệ thống cửa kính hai lớp cách âm 

Các vị trí cửa là dễ ồn nhất vì không thể cố định được như trần, sàn, tường. Nên gia chủ phải chú ý xử lý các khe hở để tránh tiếng ồn có thể lọt vào. Hiện nay, người ta thường sử dụng:

  • Cửa kính 2 lớp ( 1 lớp khí trơ được nằm ở giữa 2 lớp kính) để cách âm, cách nhiệt, chống ồn từ bên ngoài.
  • “Trong kính ngoài chớp” là 1 lớp cửa kính, bên ngoài là lớp cửa gỗ.
Tự thiết kế phòng cách âm cho phòng khách

Tuy nhiên hệ thống cửa kính trong suốt, không thể chắn bớt ánh nắng tùy vào mục đích sử dụng,vậy nên khuyến khích các bạn sử dụng thêm rèm cửa. Công dụng chính là che chắn được nắng, còn là một món đồ nội thất trang trí cho ngôi nhà theo ý muốn.

tự thiết kế phòng cách âm bằng giải pháp nhân tạo

Tạo ra một khoảng không gian: ban công, logia…

Khoảng không gian này được tạo ra là một bước đệm không khí, khi âm thanh trực tiếp truyền tới sẽ bị giảm âm, tán âm thanh nhờ ban công hoặc logia. Ngoài ra, trong khoảng không gian trống này các bạn có thể tận dụng để trồng cây xanh, trang trí bằng bàn, ghế mà mình yêu thích để có một không gian thư giãn.

Logia
Logia
Ban công
Ban công

 

Hạn chế sử dụng các vật liệu dẫn âm 

Âm thanh có thể truyền qua kết cấu như sàn nhà, trần nhà, đặc biệt là những vật liệu dẫn âm lớn như sắt, tôn... Vậy nên các bạn hãy hạn chế tối đa sử dụng các vật liệu dẫn âm lớn phía nguồn âm thanh. 

Thay vào đó bạn nên dng các lại vật liệu hút âm tốt như gỗ, gạch gốm. Ngày nay, một số gia chủ họ thường lát sàn gỗ. Sau đó, sử dụng thảm trải sàn để làm một món đồ decor và tăng thêm khả năng chống ồn, ngăn chặn sự truyền âm. 

Mong rằng qua bài viết này, các bạn đã chọn cho mình một phương án giúp giảm thiểu tiếng ồn phù hợp cho căn nhà thân yêu của mình để giúp ta có những giấc ngủ ngon, có những cải thiện tốt hơn về mặt sức khỏe.